CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những cụm từ quen thuộc đối với những ai ít nhất vay ngân hàng hoặc đang Có ý định vay ngân hàng. Vì trước khi chấp nhận độc giả có được vay hay không các ngân hàng cần phải kiểm tra CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC được định nghĩa là gì?? Những Cách check nợ xấu trên CIC ra sao? Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC được định nghĩa như nào??

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay còn có nơi gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc sự vận hành của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong danh sách này sẽ làm trách nhiệm thu nhận, lưu trữ , xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi khách hàng nhu cầu sử dụng vào bất cứ một phương pháp kinh doanh nào của một ngân hàng nào đó. Có thể kể đến như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người đọc, thời gian vay như nào, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên danh sách phân loại CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của khách hàng một cách dễ dàng.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống phân loại CIC được liên kết với nhau. Do đó khi người sử dụng có mong muốn vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể tra cứu được lịch sử vay, uy tín, hay bạn có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định xem xét vay cho người đọc.

Mọi thông tin của các bạn khi thực hiện hoạt động vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 loại sau:

loại 1: Khoản vay cho vay tiêu chuẩn

mức 2: Món nợ cần chú ý.

dạng 3: Phần vay dưới tiêu chuẩn vay.

nhóm 4: phần nợ có sự nghi ngờ.

cấp độ 5: Dư nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các mức nợ này trên bảng danh sách CIC sẽ giúp cho các ngân hàng hiểu được người dùng có nợ xấu hay không và sẽ tìm phương pháp xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC

Giờ đây độc giả có thể tự mình tra cứu thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, các bạn chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào kiểm tra thông tin CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, người sử dụng sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những bạn vẫn chưa được danh sách lưu trữ CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những người đọc sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này khách hàng chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, khách hàng sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó người sử dụng có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là bạn đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn người đọc đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC các bạn nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next