Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu các bạn đã từng hoặc đang vay thế chấp tại ngân hàng thì cụm từ "giải chấp" có khả năng rằng không còn quá xa lạ. Vậy nhưng giải chấp được định nghĩa như nào?? Hồ sơ và các thủ tục giải chấp với cách nào không phải ai cũng nắm được hết. Với nội dung sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho những người đọc, đặc biệt là những ai đang vay thế chấp tài sản.

Giải chấp được định nghĩa ra sao??

Khi bắt đầu tiến hành phần vay thế chấp tài sản, độc giả sẽ bị bắt buộc phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu cách khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi tiến hành phần vay thế chấp với ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng một tài sản để đảm bảo phần nợ. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với lý do vậy, khi đến mốc thời gian trả nợ, người đọc cần phải thanh toán hết toàn bộ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng những quy tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những trường hợp các khoản nợ không thể trả nợ, thêm nữa bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến phần trăn thành công vay tiền vốn sau này, ngân hàng được phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý những khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong những hoàn cảnh bạn sử dụng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản vay của mình. Để thực hiện giải chấp sổ đỏ, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận những người đọc có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong hoàn cảnh độc giả ủy quyền cho người thứ ba giúp khách hàng đi đăng ký giải chấp.

Các quá trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết hồ sơ, người đọc đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì bạn có cơ hội và khả năng nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho các bạn, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu những người đọc bắt đầu mượn tiền thế chấp bằng ô tô, độc giả cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu thực hiện giải chấp xe ô tô, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay ngân sách (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của người đọc(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận bạn có quyền có thể dùng ô tô
 • CMND/CCCD của các bạn
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh những người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp độc giả đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ hồ sơ, khách hàng hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi người đọc đăng kí xe

Sau đó, bạn có cơ hội kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo quy tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có khả năng bắt đầu tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu các bạn là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi tiến hành giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có khẳ năng thanh toán, căn hộ của những người đọc sẽ bị ngân hàng thực hiện phát mại.

Hồ sơ và thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (25 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next