Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Với thời đại kinh tế thị trường thay đổi như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có cực kỳ nhiều người tìm hiểu qua và làm quen với các hình thức kinh doanh khác nhau. Vì đó, những nhu cầu được tìm hiểu hơn nữa về những cụm từ, những hiểu biết thuộc ngành này càng trở nên cần thiết hơn và được nhiều người tham gia quan tâm. Một trong những kiến thức đó có thể nhắc đến là lợi tức.

Hàng trăm câu hỏi được đặt ra về thuật ngữ này, như lợi tức có khái niệm là gì?? Có những hình thức lợi tức nào? Nên để ý điều gì trước khi bỏ tiền cho vào lợi tức? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi dấu hỏi trên.

lợi tức

Lợi tức có ý nghĩa gì??

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, lợi tức là khoản lãi, doanh thu sinh ra khi bạn bỏ tiền túi vào việc mua bán hay thậm chí là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều bối cảnh khác nhau mà nó còn có những cách gọi khác nhau như “cổ tức” trong kinh doanh chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong gửi vốn ở ngân hàng.

Thêm nữa, lợi tức còn được xem dưới hai cái nhìn: chủ khoản vay và đi vay. Về góc nhìn thứ nhất đã được chúng ta trả lời ở trên. Nếu xét trên phương diện người có nhu cầu vay vốn thì lợi tức lại là phần lãi sinh ra mà người vay phải trả cho người có nhu cầu cho vay vốn để được sử dụng khoản nợ trong một khoản Thời hạn nhất định trước khi phải trả nợ. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của định nghĩa lợi tức và còn được sử dụng trong cực kỳ nhiều hoạt động liên quan đến ngành nghề kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức thu được (phải trả) so với tổng số vốn đã mua bán. Thời hạn tùy vào từng vấn đề cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các phương pháp lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn dạng khác nhau. Mỗi kiểu lại có khái niệm và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà đâu tư khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì lợi nhuận của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo khoảng thời gian phải nắm giữ: Đây là loại hình lợi tức được tính theo cơ sở thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định lượng ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của cách lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản đầu tư tiền

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội bỏ tiền cho thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là số lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng kỳ hạn bỏ tiền túi

t là số lượng ngày đến hạn đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh mức lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản kinh doanh này thường ngắn hạn, được phân hình thức như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là thời gian đến hạn mốc đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là phương pháp sinh lời nhanh và mang lại khoản lãi rất cao cho người mua bán. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình rất nhiều rủi ro. Nếu không nắm rõ những lưu ý sau đây, rất có thể nhà đâu tư vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • nói rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là lãi suất mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • gọi rõ về tình hình tài chính, buôn bán của công ty mình định đầu tư tiền: Do cổ tức được tính theo số tiền lãi công ty, nên nhà bỏ tiền cho cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: xét sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Theo đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi bỏ tiền túi, khoản lợi nhuận mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 (28 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next